Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014
"Loạn” bánh trung thu nam 2014 , người tiêu dùng dễ ăn bánh "bẩn"
Sau hàng loạt vụ việc các cơ sở làm ra bị vạch trần vì sử dụng thực phẩm bẩn trong thời kì qua , người tiêu dùng không khỏi lo âu về chất lượng không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm và đặt câu hỏi , liệu bánh trung thu năm nay có đảm bảo an toàn? Bát nháo thị trường bánh trung thu 2014 ngay nao Theo khảo sát của PV tại Hà Nội , dù chưa phải vào dịp nhưng bánh trung thu của các hãng nổi danh như kinh đô , hữu hảo , biểu Ngọc... Hỉ được bày bán trên nhiều con phố. Với lý do vật liệu đầu vào tăng , giá các service đi kèm cũng tăng so với năm ngoái , nên năm nay các hãng đều đồng loạt tăng giá từ 15 - 20%. Theo đó , dòng bánh bình dân có giá từ 40 - 50 nghìn đồng/chiếc loại 150 gram. Đối với dòng bánh cao cấp , khách hàng phải chi hàng triệu đồng mới có xác xuất sở hữu một hộp bánh , như hộp bánh Trăng Vàng xoàn của kinh đô có giá 2 , 2 triệu đồng/hộp. Càng gần đến Tết trung thu , khách mua càng trở nên nhộn nhịp. Chính vì dòng bánh "chính hãng" tăng giá thành thử đây cũng là thời cơ của các cơ sở làm ra bánh thời vụ được dịp tung hàng. Các loại bánh trung thu "bình dân" của các cơ sở này làm ra , giá chỉ khoảng 10 - 15.000 đồng 1 chiếc , chính vì thế vấn đề không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm đang là điều khôn xiết lo ngại , đối với cơ quan quản lý thị trường và cả người tiêu dùng. Trong vai người tìm mối lấy hàng bánh trung thu 2014 , chúng ta đã hiện diện tại một số điểm nóng về hàng giả , hàng kém chất lượng ở Hà Nội như Xuân Đỉnh ( Từ Liêm ) và xã La Phù ( Hoài Đức ). Tại La Phù , chúng ta ghé thăm cơ sở làm ra bánh ngọt K.P. Chủ cơ sở này cho biết , do khách hàng bán sỉ đặt nhiều nên năm nay cơ sở tập trung làm ra bánh trung thu từ đầu tháng 7 âm lịch. Sau khi tìm hiểu , chủ cơ sở hứa hẹn sẽ bán cho chúng ta với giá khá mềm để mai mối đi lại cho những năm sau. "Cơ sở nhà tôi là danh tiếng tốt nhất ở đây và giá cũng rất mềm , bánh chúng ta làm ra ra bán không kịp. Bây chừ thoạt tiên vụ nhưng đơn đặt hàng đã khá nhiều rồi" , chủ cơ sở cho biết. Theo lý giải của chị này , sở dĩ bánh của chị đắt hàng là do đảm bảo "bánh sạch" , các khâu làm ra đều được làm bằng máy , chứ không làm thủ công như những cơ sở khác. Mặt khác , cũng do các loại bánh trung thu của các hãng lớn đều rất đắt nên nhiều khách hàng quay sang mua bánh của các cơ sở nhỏ với giá mềm hơn. Tại Xuân Đỉnh , chúng ta hiện diện tại cơ sở làm ra bánh , mứt kẹo S.H ở thôn Đông. Chị N , chủ cơ sở không ngớt "PR" về chất lượng cũng như đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm của cơ sở mình. Tuy nhiên , theo xem xét kỹ lưỡng của chúng ta thì khâu vệ sinh ở đây rất đáng lo ngại. Hàng chục công nhân đang loay hoay thái bí , làm mứt , làm nhân nhưng đều không đeo găng tay. Trong nhà để rất nhiều thùng lớn chứa bí ngâm và bí đã xào đường , tất cả các thùng đều không có nắp đậy. Chị Hoa , chủ một cửa hàng mậu dịch bán bánh kẹo trên phố Đào Tấn cho biết , mỗi thời cơ trung thu chị thường lấy rất nhiều loại bánh của các hãng khác nhau. Tuy nhiên , năm nay theo chị Hoa thì chủng loại , số lượng , chất lượng đều "loạn cào cào" với đủ mức giá khác nhau. Từ mấy nghìn cho đến hàng trăm ngàn đồng một chiếc bánh. "Mình bán hàng nhưng cũng bị "choáng" bởi sự đa dạng của các loại bánh của các hãng , có những chủ cơ sở mang bánh đến gửi bán mà chưa từng nghe đến tên cơ sở đó bao giờ. Nói thật , bây chừ chọn được loại bánh ăn nhập với túi tiền và đảm bảo chất lượng là rất khó , tôi cứ mua loại giả mạo cho con ăn , không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vẫn là trên hết em ạ" , chị Hoa nói. Ông Nguyễn Hùng Long , phó cục trưởng Cục ATVS. Khó kiểm soát không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm thảo luận với chúng ta , ông Nguyễn Hùng Long , phó cục trưởng Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm ( Bộ Y tế ) cho biết , để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm cho quần chúng dịp Tết trung thu 2014 , vừa qua Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành tại 24 tỉnh , thành thị trực thuộc trung ương. Các đoàn kiểm tra sẽ bao gồm đại diện của Cục , các Chi cục quản lý thị trường , PC49 - Bộ công an cùng kết hợp khai triển. "Tết trung thu nam 2014 là dịp người dân sử dụng thực phẩm tăng cao , đặc biệt là bánh , kẹo. "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , chúng ta sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở làm ra , kinh dinh bánh , mứt , kẹo và các sản phẩm từ thịt. Nội dung kiểm tra sẽ liên tưởng đến việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm , ghi nhãn , lăng xê , hoàn cảnh làm ra , sơ chế... Đồng thời nếu có dấu hiệu thất thường chúng ta sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm" ông Long tự tin tuyên bố. Tuy nhiên , vị này cũng lo âu về vấn đề kiểm soát vật liệu đầu vào cũng như các quy trình làm ra của những đỡ đẻ xuất nhỏ lẻ. Vì , "trung thu 2014 chỉ diễn ra trong vòng khoảng một tháng , nên các cơ sở sẽ tập trung làm ra thời vụ , và phát sinh những điểm làm ra tự phát , chụp giựt trong thời kì ngắn. Có những cơ sở thường nhật thì đóng cửa , nhưng gần tới trung thu lại hoạt động sôi nổi , làm ngày làm đêm để tuồn bánh ra thị trường. Thành thử vấn đề kiểm soát kiên cố sẽ gặp nhiều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , dù thế chúng ta vẫn sẽ kiên quyết xử phạt nghiêm minh những cơ sở làm ra không đảm trông coi sinh" , ông Long nhấn mạnh. Cùng quan điểm với ông Long , ông Nguyễn Việt Cường , chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Sở đã lập nhiều đoàn kiểm tra kết hợp với các cơ quan khác tiến hành thanh , kiểm tra trên địa bàn 29 quận , huyện , thị xã của thành thị. Ông Cường cũng cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó quan điểm các cơ sở làm ra bánh trung thu cốt yếu mang tính thời vụ , chạy theo thị trường , theo lợi nhuận mà chưa chú trọng đến không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm. "Giữa tháng 7 mới rồi , Sở Y tế Hà Nội đã họp giao ban với các phòng y tế của 29 quận , huyện , thị xã trên địa bàn thành thị. Request các phòng của huyện tăng cường thanh , kiểm tra các cơ sở làm ra bánh trung thu , kiểm soát vật liệu đầu vào , request công nhân làm việc tại các cơ sở đó phải đi khám sức khỏe. Các đoàn kiểm tra của chúng ta sẽ thắt chặt kiểm soát chất lượng đầu vào , cơ sở nào chưa đáp ứng request chúng ta kiên quyết không cấp phép chứng nhận". Ông Cường cho biết. Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nôi , cơ quan này sẽ kết hợp với các cơ quan công năng giao cho các xã , phường trên địa bàn hăng hái kiểm tra các điểm bán bánh trung thu , ép sản phẩm các điểm này phải có nhãn mác , nguồn gốc xuất xứ. Ngoại giả , lực lượng thanh tra của Sở sẽ kết hợp với Chi cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm , công an tiến hành kiểm tra các cơ sở làm ra , một số vấn đề lưu thông. Quá trình thanh tra của Sở Y tế Hà Nội sẽ chia thành hai đợt. Đợt 1 thường trước Tết trung thu một tháng , lúc này sẽ kiểm tra xem các cơ sở làm ra có đảm trông coi sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm không. Ví như cơ sở nào không đảm bảo thì sẽ cho dừng lại , kiên quyết dẹp ngay. Đợt 2 sẽ vào dịp cuối vụ để đánh giá quá trình hoạt động ra sao , số lượng bánh thừa các cơ sở xử lí như thế nào , liệu có phải "găm hàng" để năm sau bán tiếp hay không. Đặt vấn đề bánh trung thu kém chất lượng hiện ra trên thị trường những năm qua , chúng ta thảo luận với ông Vương Ngọc Tuấn , phó tổng thư kí Hiệp hội trông coi người tiêu dùng cho biết , thời kì qua chưa có trường hợp bị trúng độc sau khi ăn bánh trung thu . Tuy nhiên , việc bánh trung thu bị mốc , bị ôi thiu , thối trước kì hạn là có , và Hội cũng đã request các cơ quan công năng làm rõ , giải quyết dứt điểm. "Hiệp hội trông coi người tiêu dùng đến giờ vẫn chưa nhận được bất kì những đơn thư , hay hồ sơ nào phản ánh đến tình trạng kém chất lượng liên tưởng đến quá trình làm ra bánh trung thu năm nay. Tuy nhiên người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu lớn có danh tiếng tốt để mua" , ông Tuấn khuyến cáo. Sẽ tăng cường kiểm soát ở “điểm nóng” liên tưởng đến vấn đề kiểm tra xử lí các cơ sở vi phạm , ông Nguyễn Đức Cường ( đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6 - huyện Từ Liêm ) cho biết , cơ quan này ép các cơ sở làm ra xác nhận thực hành vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. "Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra đột xuất , nếu phát hiện cơ sở nào làm ra vi phạm chúng ta sẽ bất động ngay" , ông Cường tự tin tuyên bố. Tuy nhiên , ông Cường cũng cho biết thêm nhiều thương hiệu làm ra bánh kẹo lớn của Việt Nam cũng đến đặt hàng để làm ra trực tiếp tại làng nghề Xuân Đỉnh , do vậy công tác kiểm soát cũng gặp nhiều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Ông Cường cũng nhìn Xuân Đỉnh là một trong những điểm nóng về vi phạm vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Trinh Phúc - Hà Khê . Sẽ tăng cường kiểm soát ở “điểm nóng” liên tưởng đến vấn đề kiểm tra xử lí các cơ sở vi phạm , ông Nguyễn Đức Cường ( đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6 - huyện Từ Liêm ) cho biết , cơ quan này ép các cơ sở làm ra xác nhận thực hành vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. "Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra đột xuất , nếu phát hiện cơ sở nào làm ra vi phạm chúng ta sẽ bất động ngay" , ông Cường tự tin tuyên bố. Tuy nhiên , ông Cường cũng cho biết thêm nhiều thương hiệu làm ra bánh kẹo lớn của Việt Nam cũng đến đặt hàng để làm ra trực tiếp tại làng nghề Xuân Đỉnh , do vậy công tác kiểm soát cũng gặp nhiều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Ông Cường cũng nhìn Xuân Đỉnh là một trong những điểm nóng về vi phạm vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét